มันเป็นแค่ความเคยชินเท่านั้นอยากจะบอกทุก ๆ คนที่สูบบุหรี่ว่า มันไม่ใช่เพื่อนเลยมันเป็นแค่ความเคยชิน

 

จากตัวเราเองและจากกำลังใจคนรอบข้าง 1600 ทำให้ผมใจแข็งได้และมองหาวิธีที่เหมาะสมเพื่อให้เลิกบุหรี่ได้ กำลังใจส่วนหนึ่งมาจากการที่ 1600 บอกผมว่า มีคนที่เลิกได้เยอะแยะแล้วทำไมเราจะเลิกไม่ได้ เมื่อลองดูแล้วเห็นความสำเร็จเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้เกิดกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนี่ง บางสิ่งเล็ก ๆ ที่ผมมองข้าม เช่น การอมมะนาวจนฝาด การอมของเปรี้ยวตามคำแนะนำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดเลย แต่สิ่งนี้กับได้ผลที่ดี”

           เมื่อมองย้อนไปที่คุณวันชัยสูบบุหรี่ ณ ตอนนั้นเป็นคนที่สุขภาพไม่ดี มีอาการมึนงงโดยไม่รู้สาเหตุ ร่างกายอ่อนแอเมื่อเวลาอากาศเปลี่ยนก็มักเป็นไข้และปวดศรีษะง่ายมีอาการไอ เหนื่อยง่าย แม้จะมีความสูง 170 เซนติเมตร แต่การสูบบุหรี่ทำให้รู้สึกอยากอาหารลดลง ทำให้มีน้ำหนักน้อยกว่าที่ควร ปัจจัยสำคัญอีส่วนหนึ่งที่คุณวันชัยตัดสินใจเลิกบุหรี่เด็ดขาดนับถึงปัจจุบันคือ กว่า 1 ปีแล้วนั้น เป็นเพราะการรณรงค์ที่เข้มข้นขึ้นของสังคมด้วย และพบว่าการที่สูบบุหรี่เป็นเรื่องที่สังคมรังเกียจ ไปที่ไหนก้เริ่มหาที่สูบบุหรี่ได้ยากขึ้น

           นอกจากนี้ยังทำให้เป็นคนที่มีอารมณืหงุดหงิดมากฉุนเฉียวจนเรียกได้ว่าลูก ๆ เซ็งหน้าและเมินหน้าหนี คุณวันชัยเคยคิดว่า “เราต้องมีบุหรี่เป็นเพื่อน” มาโดนตลอด เวลาสูบบุหรี่จะคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้สมองแล่น เมื่อถึงเวลาเดินดูงานในสวนทุก ๆ ครั้งจะต้องจุดบุหรี่เป็นเพื่อนตรวจงานไปด้วยกัน แต่แท้จริงแล้วคุณวันชัยกล่าวว่า “มันเป็นแค่ความเคยชินเท่านั้น และอยากจะบอกทุก ๆ คนที่สูบบุหรี่ว่า มันไม่ใช่เพื่อนเลยมันเป็นแค่ความเคยชิน จุดนี้เท่านั้นเองที่ทำให้เราติด”

           สมัยก่อนที่คุณวันชัยเดินตรวจต้นไม้ (พร้อมกับสูบบุหรี่ในมือ) คุณวันชัยเล่าว่า “ผมมักจะฟันธงกับสิ่งที่เห็นและมองข้ามรายละเอียดไปอย่างลวก ๆ เช่น ได้ให้ยารักษาต้นไม่แต่ให้ยาไม่ถูกกับโรค เหมือนกับมีอาการปวดท้องแต่กับกินยาแก้ปวดหัว”

           “ผมว่าการทำไร่ทำสวนเราต้องรักาต้นไม้ เพราะเขาเป็นสิ่งมีชีวิตแต่เขาคุยกับเราไม่ได้ เขาบอกไม่ได้ว่ากำลังป่วยเป็นอะไร เมื่อเลิกสูบบุหรี่ทำให้ผมรอบคอบขึ้น ไม่ตัดสินและมองอะไรลวก ๆ ผมมีสติที่จะมองและพิจารณาดูว่า เขาต้องเป็นโรคนี้ เมื่อสภาวะโรคนี้เกิดขึ้นก็หาวิธีปราบได้ตรงจุด การเลิกบุหรี่ทำให้เรารอบคอบและไม่ใช่อารมณ์เลย”

           จากการที่เราเป็นคนมองอะไรที่ผิวเผิน พอเลิกบุหรี่ได้กลับเป็นคนละเอียดลออมีความคิดแม่นยำและเกิดความพิดพลาดน้อยลงมาก

           “ทุกวันนี้ที่ผมเลิกได้ ผมไม่เห็นความสำคัญว่าต้องทำแบบนั้อีกเลย ความคิดผมแล่นและตอนสูบบุหรี่มาก เทียบกันแล้วตอนที่สูบบุหรี่ สมองผมกลับตื้อ ๆ คิดอ่านไม่ลึกซึ้งเท่านี้ด้วยซ้ำ”

           คุณวันชัยให้กำลังใจแก่ผู้ที่สูบบุหรี่ว่า มันมีแต่เสียทั้งสุขภาพใจและกาย ถ้าเลิกได้ขอให้เลิกเสียเถอะแล้วทุกอย่างในชีวิตจะดีขึ้นเยอะ ทั้งเรื่องครอบครัว การงาน โดยเฉพาะความมั่นใจในตัวเองนั้นเพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเมื่อเราทำเรื่องที่ยากนี้สำเร็จได้อย่างอื่นก็ต้องสำเร็จ เพราะมันหมายถึงการชนะใจตัวเองได้แล้ว

หมวดหมู่บทความ
เรื่องล่าสุด
 
 
ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ
อาคารสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ชั้น 6-7 เลขที่ 21/12 ถนนรางน้ำ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-298-0144 โทรสาร : 02-298-0143
อีเมล : quitline1600@thailandquitline.or.th, quitline1600@hotmail.com web site: www.thailandquitline.or.th